Tin tức

Tất tần tật về da đà điểu – Thông tin không phải ai cũng biết

Trang chủ » Tin tức » Tất tần tật về da đà điểu – Thông tin không phải ai cũng biết

Khi nói đến da thuộc cao cấp thì không thể không nhắc đến da đà điểu – một trong những loại da sang trọng và phổ biến với những họa tiết tự nhiên. Vậy da đà điểu là gì? Ưu điểm vượt trội như thế nào? Cũng như ứng dụng trong ngành công nghiệp ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có nhiều thông tin về chúng.

1. Da đà điểu là gì?

Da đà điểu là loại da dẻo dai nhất, chúng có độ bền rất lớn, nó được lấy từ lớp da bên ngoài của chim đà điểu. Sau đó những mảnh da này được đưa vào sản xuất trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt để cho ra sản phẩm có tính thẩm mỹ và độ bền chắc chắn.

da da dieu

Tìm hiểu về da đà điểu và những điều thú vị về loại da cao cấp này

Hiện nay tại Việt Nam, da đà điểu được sản xuất rộng rãi và phổ biến, dựa trên tiêu chuẩn chất lượng theo công ước Cites. Mỗi con đà điểu sẽ cho ra một sản phẩm và những chất lượng khác nhau tùy theo điều kiện chăn nuôi, vì thế sản lượng và chất lượng da ở mỗi nơi mỗi vũng cũng sẽ khác nhau.

2. Đặc điểm của da đà điểu – Ưu điểm vượt trội

Đặc điểm chung của da đà điểu là rất dẻo dai và cực kỳ bền. Các chuyên da về da thuộc đánh giá đây là loại da bền nhất thế giới với tuổi thọ cao hơn so với da trâu hay da bò thông thường gấp 5 lần. Ngoài đặc điểm nổi bật này, da đà điểu còn được ứng dụng nhiều trong công nghiệp thời trang với những đặc điểm sau:

  • Tính riêng biệt: Cũng giống với da cá sấu, da đà điểu các vân tự nhiên thẩm mỹ và khác biệt.
  • Cách nhiệt và thoáng khí: Với khả năng này, các sản phẩm đồ da đà điểu sẽ ít bị ẩm mốc trong quá trình bảo quản và sử dụng.
  • Mềm mại: Chất da đà điểu nổi tiếng nhất thế giới về độ mềm mại. Chúng rất dẻo dai, nên dễ dàng sản xuất và thiết kế ra nhiều vật dụng cần thiết trong cuộc sống.
da da dieu la gi

Các loại da của đà điểu đều được ứng dụng nhiều trong công nghiệp thời trang

3. Da đà điểu có những loại nào?

Dựa vào đặc điểm của da đà điểu, người ta phân loại chúng theo 2 tiêu chí sau: phân loại theo bộ phận da, phân loại theo chất lượng của da.

3.1. Phân loại theo bộ phận của da

Nếu dựa vào tiêu chí các bộ phận da đà điểu thì có 2 loại da: da thân và da chân đà điểu.

Phần da mình đà điểu

Phần da thân đà điểu có vẻ ngoài rất sần sùi, ở mỗi chân lông có các chấm tròn, các chấm này được phân bổ rất hợp lý và đều làm cho người nhìn cảm thấy đẹp mắt, gọn gàng. Khi ứng dụng vào công nghiệp thời trang thì trong quá trình nhuộm màu, các nốt chấm này sẽ đậm màu hơn tạo điểm nhấn tôn vinh vẻ đẹp của vải da.

Tuy nhìn bên ngoài có vẻ sần sùi nhưng khi sờ vào chúng mang lại cảm giác khá mềm mại không thô cứng và không gây khó chịu cho người dùng. Cũng vì có những nốt này tạo nên nét đặc trưng riêng, thường được ứng dụng làm túi xách hoặc áo da. Và chi phí thành phẩm cho một sản phẩm có da đà điểu rất cao so với các loại da thông thường khác.

dac diem cua da da dieu

Phần da cơ thể (da mình) của đà điểu với các chấm tròn đặc trưng

Phần da chân của đà điểu

Đây là phần da từ gối trở xuống phần chân, được tính từ eo chân trở xuống. Chân đà điểu không to tùy thuộc vào con nhỏ hay lớn thông thường giao động của mỗi cẳng chân từ 10 – 15cm. Khi sử dụng phần da người thợ sẽ lọc phần da mặt trước của chân nơi có những vảy lớn xếp đều, phần này có lớp sừng tương tự như lớp da cá sấu nhưng sẽ mềm và mỏng hơn, còn phần da sau sẽ được đem đi đánh bóng, đánh càng bóng các lớp vảy tự nhiên thì tấm gia càng có giá trị.

Phần vảy chân đà điểu là sự kết hợp với những đường vân và cấu trúc da vảy xếp lớp tạo nên sự tinh tế, đẹp mắt, độc đáo và quý phái. Phần vảy được cấu tạo lớp sừng rất cứng và sáng bóng, ở giữa các vảy có các khoảng hở tạo thành những đường vấn rất lạ và tinh tế.

Vì eo chân của da đà điểu rất nhỏ nên không thể làm ra các sản phẩm quá lớn như túi xách, cặp thay vào đó sẽ được làm ra các sản phẩm khác như ví da, ví đựng thẻ, dây đồng hồ, dây thắt lưng, ốp điện thoại…

do da da dieu

Phần vảy chân có khe hở tạo thành các vân rất đẹp mắt

3.2. Phân loại theo chất lượng của da

Da đà điểu sẽ phụ thuộc vào chất lượng của con đà điểu sẽ cho ra sản phẩm tốt chất lượng hay không? Nếu như con đà điểu có quá nhiều khuyết điểm như lỗ, vết xước, vết thương trên da hoặc mắc các bệnh lý về da do các vi khuẩn gây ra cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng gia và giá trị của tấm da đó. Phân loại da theo chất lượng thường được 5 phân loại:

da da dieu co ben khong

Chất lượng của mỗi con đa điều sẽ cho ra chất lượng mỗi sản phẩm khác nhau

Da đà điểu loại 1

Loại da này trên hàng vảy không có một điểm khuyết tật nào, và chỉ cho phép có 1 khuyết điểm với độ dài không quá 30mm nằm ngoài vùng da nằm trên phần diện tích còn lại.

Da đà điểu loại 2

Tấm da đạt kích cỡ như loại 1 nhưng có thêm các khuyết điểm sau: được phép có 1 khuyết điểm không dài quá 30mm nằm trên vùng 2,3 đồng thời vùng 1 không có bất kỳ 1 khuyết điểm nào. Hoặc vùng 1 được 1 khuyết điểm tối đa 30mm nằm ở phần rìa của tấm da nhưng vùng 2,3 không có bất kỳ khuyết điểm nào, ngược lại vùng 2,3 sẽ được tối đa 2 vùng khuyết điểm nhưng vùng 1 tuyệt đối không có khuyết điểm nào.

Da đà điểu loại 3

Tấm da cũng đạt kích thước giống như của loại 1,2 nhưng có thêm các điểm sau: được phép có tối đa 1 khuyết điểm không dài quá 30mm trên hàng vảy của tấm da, ch phép tối đa 2 khuyết điểm tối đa 30mm nằm trên vùng 1 của tấm da nhưng các vùng 2,3 tuyệt đối không có 1 khuyết điểm nào, hoặc có tối đa 3 khuyết điểm ở vùng 2,3 không quá 3mm nhưng vùng 1 phải hoàn toàn không có khuyết điểm nào.

Da đà điểu loại 4

Tấm da đạt được kích thước loại 1,2 hoặc 3 nhưng có thêm các lỗi: được phép có từ 3-5 khuyết điểm trên hàng vảy của tấm da không quá 30mm và phân diện tích còn lại không bị một khuyết điểm nào. Có từ 4-6 khuyết điểm của da không quá 30mm trên vùng da còn lại và phần vảy không có 1 lỗi nào bị khuyết điểm. Tấm da có hàng vảy nhỏ hoặc bị biến dạng.

Da đà điểu loại 5

Những tấm da không đạt tiêu chuẩn loại 4.

4. Phân biệt da đà điểu thật và giả

Da đà điểu được sản xuất và phổ biến rộng rãi trên thế giới vì thế sẽ có những loại da đà điểu giả, bị pha trộn không đúng tiêu chuẩn. Dưới đây là cách phân biệt da đà điểu thật và giả:

4.1. Phân biệt da chân đà điểu thật và giả

– Da đà điểu thật: nếu bạn có một chiếc túi hay một chiếc ví da bên cạnh thì điểm dễ thấy nhất đó là cấu trúc vảy được xếp theo từng lớp theo một đường thẳng. Các vảy lớn thường cứng và sáng bóng theo ánh sáng tự nhiên, song song đó khi quan sát kỹ sẽ thấy được khoảng cách ở giữa các lớp vảy là các khe hở.

da chan da dieu

Các lớp vảy được xếp theo từng lớp thẳng hàng

– Da đà điểu giả: những sản phẩm không được làm từ da đà điểu thật hoặc được làm từ da chân đà điểu công nghiệp sẽ không nhìn thấy được những đặc điểm vượt trội đặc trưng như da thật. Tuy nhiên ở các lớp vảy vẫn có các khe hở nhưng không được sắp xếp theo cách tự nhiên phân bổ các khe hở không đồng đều hoặc nhìn không thấy được khoảng cách đó.

4.2 Phân biệt phần da mình đà điểu thật hay giả

– Da thân đà điểu thật: ở những sản phẩm được làm bằng da thật, dễ dàng nhìn thấy nhất là các chấm tròn của lỗ chân lông sẽ bị nghiêng trên bề mặt lớp da. Một điều khác ở giữa các lỗ lông thường sẽ bị đâm thủng qua lớp da trên lỗ đó, đó là điểm đánh dấu nơi sợi lông mọc xuyên qua da.

Ngoài ra, do cấu trúc của da là các chấm tròn nên khi tiến hành nhuộm màu thì các nốt này sẽ tối màu hơn so với nền da chung của sản phẩm, những lỗ chấm tròn này được bố trí phân bổ rất đồng đều trên bề mặt da nên nhìn chúng rất bắt mắt.

da da dieu co dat khong

Phần da lớp vảy sẽ bị sậm màu hơn với phần da xung quanh

– Da thân đà điểu giả: trong quá trình sản xuất da giả này sẽ bị một lực ép nên các lỗ chấm tròn này sẽ bị vuông góc với bề mặt da từ đó sẽ không thất được các lỗ lông xuyên qua da để chứng minh rằng đấy là da thật hoặc nếu có thì rất ít và khó nhìn thấy.

5. Da đà điểu được dùng để làm gì?

Da đà điểu được cho là loại da cao cấp và mắc nhất trên thế giới ở lĩnh vực này được gọi là mặt hàng xa xỉ. Da đà điểu đã được các thương hiệu nổi tiếng ứng dụng vào dùng để làm phụ kiện, túi xách, giày dép, quần áo…. Như Gucci, LV…. Dưới đây sẽ cho bạn biết thêm da đà điểu được dùng để làm gì.

5.1. Ví da, túi xách, cặp da

Đây là những phụ kiện ứng dụng hằng ngày được săn đón rất nhiều được làm từ các chất liệu khác nhau, với thiết kế truyền thông không có gì đột phá mới lạ nhưng nổi bật với họa tiết tự nhiên, đồng thời trau chuốt từng đường kim mũi chỉ vì thế sẽ tôn vinh giá trị những chiếc ví, túi, cặp da lên tầm cao mới cho giá trị sản phẩm.

uu va nhuoc diem cua da da dieu

Mẫu ví da được làm từ phần da mình của đà điểu

5.2. Dây thắt lưng, giày dép, dây đồng hồ

Cũng giống như ví, túi, cặp da, thắt lưng và giày dép, dây đồng hồ được làm từ chất liệu da đà điểu tạo nên phong cách thượng lưu được săn đón và bán chạy nhất thị trường hiện nay. Có chất da mịn màng, độc đáo và được làm từ những tông màu tối, trầm ấm, dễ dàng phối đồ mang lại cảm giác thoải mái và toát lên vẻ sang trọng đẳng cấp.

phan biet da da dieu that va gia

Dây đồng hồ là từ da đà điểu với tông trầm ấm toát lên vẻ đẹp sang trọng

5.3. Quần áo

Từ một miếng da thô tạo thành những bộ trang phục với thiết kế mới lạ, đường cắt may mũi chỉ tinh tế, tạo nên một sản phẩm độc đáo, sang trọng, thu hút những người mê mẩn những cái đẹp đến từ bộ đồ.

6. Cách bảo quản da đà điểu

Da đà đều được đánh giá có độ bền và lâu nhất nhưng để bảo quản như thế nào cho đúng cách và không làm mất đi giá trị của chúng sau thời gian dài sử dụng như sau:

6.1. Bảo quản nơi khô ráo

Hai yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của da là độ ẩm và nhiệt độ. Bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao vào sản phẩm để ngăn chặn tình trạng bong tróc da, và bị xỉn màu.

cac loai da da dieu

Nên bảo quản sản phẩm làm từ các loại da đà điểu nơi thoáng mát

6.2. Tránh tiếp xúc với dung môi bay hơi

Những chất bay hơi như xăng và dầu là hai chất dung môi bay hơi tránh tình trạng để gần hoặc bị bắn vào sản phẩm hai chất này, nếu tiếp xúc trực tiếp với 2 chất này sẽ bị bỏng hư hỏng khó khôi phục lại như hiện trạng bạn đầu.

6.3. Tránh để vật nặng lên đồ da

Tranh trực tiếp các đồ vật nặng đè lên da đà điểu sẽ làm mất form, biến dạng hư hại đến sản phẩm.

6.4. Vệ sinh kỹ trước khi cất

Khi sử dụng xong chúng ta nên vệ sinh kỹ trước khi cất, nếu chúng ta không vệ sinh kỹ hoặc nhìn thấy những vết bẩn lâu ngày sẽ tạo nên ẩm mốc, từ đó dẫn đến tình trạng túi bị xỉn màu.

7. Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin về da đà điểu cũng như ứng dụng của loại da này trong cuộc sống hằng ngày, để cho bạn đánh giá đúng về chất lượng của chúng. Bên cạnh chất liệu da đà điểu, da cá sấu cũng là một loại da cực kỳ cao cấp được giới thượng lưu yêu thích.

Nếu như bạn muốn biết thêm thông tin nào khác hoặc cần tìm kiếm cho mình một phụ kiện bằng da cá sấu, mời bạn ghé các Danh mục sản phẩm của Cá Sấu Hoàng Long – đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm đồ da cá sấu chất lượng uy tín cả nước.

bài viết liên quan

Chúng tôi là xưởng sản xuất các loại sản phẩm thời trang da cá sấu như bóp, ví, túi xách, dây thắt lưng da cá sấu.

Hotline: 0931.233.255

Giỏ hàng
Bắt đầu nhập từ khóa để xem các sản phẩm bạn đang tìm kiếm.
Shop
0 items Cart
Tài Khoản
Liên hệ với chúng tôi